ธาลัสซีเมียเรื่องใกล้ตัวที่เราไม่รู้ตัว

Go down

ธาลัสซีเมียเรื่องใกล้ตัวที่เราไม่รู้ตัว

ตั้งหัวข้อ by sunday on Mon Jan 04, 2010 8:21 pm

ธาลัสซีเมียเป็นโรคเลือดจางเรื้อรังทางพันธุกรรมที่เกิดจากความผิดปกติของยีนที่ควบคุมการสร้างสายโกลบินซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ผู้ที่มียีนธาลัสซีเมียมีทั้งผู้ที่เป็นโรคและผู้ที่ไม่เป็นโรค ผู้ที่เป็นโรคจะมีอาการเลือดจางเล็กน้อยเลือดจางมากไปจนถึงอาการรุนแรงมากเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาหรือหลังคลอดไม่นาน ความรุนแรงของโรคขึ้นกับชนิดของยีนผิดปกติที่ได้รับถ่ายทอดมาจากพ่อและแม่ ส่วนผู้ที่ไม่เป็นโรคหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเป็นพาหะของโรค จะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเช่นเดียวกับคนปกติทั่ว ๆ ไปแต่มียีนธาลัสซีเมียแฝงอยู่ในร่างกาย

สำหรับในประเทศไทยพบว่ามีพาหะของโรคธาลัสซีเมียมากถึงร้อยละ 30-40 ของประชากรหรือประมาณ 18-24 ล้านคน มีผู้เป็นโรคประมาณร้อยละ 1 หรือประมาณ 6 แสนคน โดยอุบัติการณ์ของธาลัสซีเมียแต่ละชนิดในแต่ละภูมิภาคจะมีความแตกต่างกัน
ผู้ที่มียีนธาลัสซีเมียทั้งที่เป็นโรคและเป็นพาหะของโรคสามารถถ่ายทอดความผิดปกติไปสู่ลูกหลานได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่พาหะมีสุขภาพร่างกายเหมือนคนปกติทั่วไป ทำให้ไม่ทราบว่าตนเองเป็นพาหะมียีนที่ผิดปกติทั่วไปทำให้ไม่ทราบว่าตนเองเป็นพาหะมียีนที่ผิดปกติแฝงอยู่หากบุคคลเหล่านี้ไม่ได้รับข้อมูลของธาลัสซีเมียที่เพียงพอ ก็จะไม่ตระหนักถึงความสำคัญของโรคและไม่ได้เข้ารับการตรวจวินิจฉัยหาความผิดปกติ และหากโชคไม่ดีมีคู่สมรสที่มียีนที่ผิดปกติเช่นเดียวกัน สามี - ภรรยาคู่นี้ก็จะสามารถถ่ายทอดยีนที่ผิดปกติร่วมกันไปสู่ลูกทำให้ลูกเป็นผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียได้ ทั้ง ๆ ที่พ่อและแม่ต่างก็มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเช่นเดียวกับคนปกติทั่ว ๆ ไป

จากความไม่รู้ดังกล่าวได้ส่งผลให้ในแต่ละปีมีทารกแรกเกิดป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมียมากถึง 12,125 คน หรือประมาณ 12 คน ต่อเด็กเกิดใหม่ทุก ๆ 1,000 คน ธาลัสซีเมียจึงเป็นโรคเลือดจางทางพันธุกรรมที่พบได้บ่อยที่ไม่เพียงแต่เป็นปัญหาสำคัญทางการแพทย์และสาธารณสุขเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวโดยที่เราไม่รู้ตัว หากขาดการป้องกันที่ดีพอในอนาคตจำนวนผู้ป่วยก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นปัญหาพอกพูนเพิ่มมากขึ้นจนยากจะแก้ไขได้

avatar
sunday
มาเฟีย Vongola

จำนวนข้อความ : 287
Reputation : 0
Join date : 31/12/2009
ที่อยู่ : บ้านซิก(ฮ่าๆๆๆ)

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ