ทำไมเค้กวันเกิดต้องมีเทียนปัก

Go down

ทำไมเค้กวันเกิดต้องมีเทียนปัก

ตั้งหัวข้อ by sunday on Sat Jan 23, 2010 4:20 pm

เทียนที่ปักอยู่บนเค้กวันเกิดมีที่มาและความเชื่อต่างกันตามแต่ยุคสมัย ดังนี้

ตามตำนานของชาวกรีกโบราณเชื่อกันว่า เทียนที่ปักอยู่บนเค้กวันเกิดซึ่งไว้สำหรับบูชาเทพีจันทรา ณ วิหารอาร์เทอมิสนั้นก็เพื่อทำให้เค้กนั้นมีลักษณะเหมือนดวงจันทร์นั่นเอง กล่าวคือ ชาวกรีกต้องการใช้แสงสว่างจากเทียนไขสีเหลืองนวลให้ทอแสงประกายไปทั่วตัวเค้กที่เป็นวงกลม เพื่อให้เค้กนั้นมีลักษณะเหมือนดวงจันทร์ จะได้เข้ากับพิธีบูชาเทพีจันทรา

ทว่า สำหรับชาวเยอรมันในอดีตเชื่อว่า เทียนที่ปักอยู่บนเค้กวันเกิดถือเป็นสื่อสัญลักษณ์แทน "แสงแห่งชีวิต" โดยพวกเขาจะปักเทียนขนาดใหญ่เอาไว้ตรงกลางเค้กให้สุกสว่างโชติช่วงเปรียบเสมือนเป็นแสงเทียนแห่งชีวิต

สำหรับผู้เชี่ยวชาญบางสำนักระบุว่า ธรรมเนียมการปักเทียนบนเค้กวันเกิดอาจจะเกิดขึ้นเพราะความเชื่อของชาวคริสต์ที่ว่า พระเจ้าอาศัยอยู่บนท้องฟ้า และเพื่อที่ว่าพวกเขาจะสามารถติดต่อกับพระเจ้าได้ก็ต้องอาศัยแสงและควันจากเปลวเทียน ด้วยเหตุนี้ จึงมีการปักเทียนบนเค้กวันเกิดเพื่อให้พระเจ้าทรงรับรู้ในคำสวดและคำอธิฐานของเจ้าของวันเกิด

ไม่ว่าที่มาของเทียนวันเกิดจะเกิดขึ้นด้วยวัตถุประสงค์ใดก็ตามแต่ธรรมเนียมปฏิบัติดังกล่าวก็ได้ถูกสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังมีความเชื่อใหม่เกิดขึ้นตามมาเรื่อยๆ ด้วย ตัวอย่างเช่น มีความเชื่อว่าจะต้องปักเทียนให้เท่ากับจำนวนอายุของเจ้าของวันเกิด และหากว่าเจ้าของวันเกิดสามารถเป่าเทียนดับทั้งหมดภายในหนึ่งอึดใจ แสดงว่าเขาจะโชคดีตลอดปี หรือหมายความว่า คำอธิฐานของเขาจะกลายเป็นจริง ในทางกลับกัน หากไม่สามารถเป่าให้ดับได้ทั้งหมด ก็แสดงว่าคำอธิฐานของเขาจะไม่เกิดขึ้น เป็นต้น
avatar
sunday
มาเฟีย Vongola

จำนวนข้อความ : 287
Reputation : 0
Join date : 31/12/2009
ที่อยู่ : บ้านซิก(ฮ่าๆๆๆ)

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ