ทำไมต้องใช้ "ฟักทอง" ในวันฮัล โลวีน

Go down

ทำไมต้องใช้ "ฟักทอง" ในวันฮัล โลวีน

ตั้งหัวข้อ by sunday on Sat Jan 23, 2010 5:47 pm

ในวัน "ฮัลโลวีน" ซึ่งเป็นวันปล่อยผีของฝรั่ง เรามักจะเห็น สัญลักษณ์ที่เป็นฟักทองมาเจาะหน้าตาให้ดูน่ากลัวเหมือนผี ส่วนเหตุที่ฟักทองกลาย มาเป็นสัญลักษณ์ของวันฮัลโลวีนก็มีที่มาจากเรื่องเล่านิทานปรัมปราของชาวไอริช ที่ว่า ซาตานกำลังจะไปรับวิญญาณของคนเจ้าเล่ห์ที่ชื่อว่าเเจ็ค แจ๊คจึงชวนให้ ซาตานดื่มเหล้าด้วยกัน และหลอกล่อให้ซาตานแปลงร่างเป็นเหรียญเพื่อนำไปจ่ายค่า เหล้า และแจ็คก็นำเหรียญนั้นไปใส่รวมไว้กับไม้กางเขน ทำให้ซาตานแปลงกลับมาเป็น ร่างเดิมได้ ซาตานจึงต้องสัญญากับเเจ๊คว่าจะไม่มายุ่งกับเขาอีกเป็นเวลาหนึ่งปี และถ้าเขาตายเมื่อไหร่ ซาตานก็ไม่มีสิทธิเอาวิญญาณของเขา ไป

จากนั้นหนึ่งปีผ่านไป ซาตานก็กลับมาอีก คราวนี้เเจ็คหลอกล่อ ให้ซาตานปีนไปเก็บแอปเปิ้ลบนต้น และแอบสลักรูปกางเขนไว้บนต้นแอปเปิ้ล ซาตานจึง ลงมาไม่ได้ และถูกบังคับให้สัญญาอีกตามเคยว่าจะไม่มายุ่งกับแจ๊คไปอีกสิบ ปี

สิบปีผ่านไป นายแจ๊คตายลง แต่สวรรค์ก็ไม่ต้อนรับเพราะเป็นคน เจ้าเล่ห์ นรกก็ไปไม่ได้เพราะดันบังคับให้ซาตานสัญญาไว้ จึงต้องกลายเป็นวิญญาณ เร่ร่อน มีเพียงก้อนถ่านที่ซาตานให้ไว้คอยส่องแสงนำทาง และเพื่อรักษาถ่านให้ ส่องสว่างนานที่สุด วิญญาณของนายแจ็คจึงคว้านหัวผักกาดแล้วใส่ก้อนถ่านลงไป คน ไอริชจึงเรียกผีแจ็กกับตะเกียงว่า Jack of Lantern (และเพี้ยน มาเป็น Jack O'Lantern)
ต่อมาเมื่อถึงวันฮัลโลวีนชาวเมืองจึงทำตะ เกียงแจ็กด้วยการแกะสลักหัวผักกาดให้เป็นหน้าตาน่ากลัว นำไฟใส่ไว้ด้านในเพื่อ ขับไล่ผีแจ็กและวิญญาณต่างๆ จนภายหลังก็เปลี่ยนจากการใช้หัวผักกาดมาเป็นฟักทอง เพราะหาได้ ง่ายกว่า
avatar
sunday
มาเฟีย Vongola

จำนวนข้อความ : 287
Reputation : 0
Join date : 31/12/2009
ที่อยู่ : บ้านซิก(ฮ่าๆๆๆ)

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ